CÁCH THỂ HIỆN SẮC ĐỘ TRONG TRANH VẼ

CÁCH THỂ HIỆN SẮC ĐỘ TRONG TRANH VẼ
Thu ThuViết bởi: Thu Thu

CÁCH THỂ HIỆN SẮC ĐỘ TRONG TRANH VẼ

Sắc độ trong tranh vẽ được thể hiện qua các mảng sáng tối trong tranh. Kết hợp với việc tô bóng, bóng đổ và các sắc độ tương phản để tạo ra hình dạng và xác định các vật thể cũng như toàn bộ tranh.

Nếu sắc độ trong bức tranh không rõ ràng thì chủ thể sẽ xuất hiện nhạt nhẽo, không có sự sống và nhàm chán.

Vì thế việc để tâm và tái hiện sắc độ trong tranh là vô cùng quan trọng.

1. TÔ BÓNG VÀ CÁC BÓNG ĐỔ 
Ta có thể luyện tập bằng cách quan sát sắc độ trên các hình thể cơ bản để hiểu rõ hơn về việc tô bóng và bóng đổ. Hãy chú ý tới hướng của nguồn sáng bắt đầu từ đâu, chiếu từ trái sang phải hay phải sang trái , trên xuống dưới, từ sau ra trước ,… của vật thể. Khi bạn đã xác định được nguồn sáng, quan sát các mảng sáng nhất và tối nhất cũng như hiệu ứng nguồn sáng tạo ra trên bóng của vật.

Hãy lưu ý các mảng sáng cũng như các loại bóng đổ, đặc biệt là khi vẽ màu nước. Bạn luôn có thể tạo ra các mảng tối với màu nước, nhưng phải tính toán trước các mảng sáng ngày từ đầu.

2. TƯƠNG PHẢN
Tương phản là sự so sánh giữa các nguồn sáng và tối. Sắc độ làm rõ thêm chiều sâu và sự rõ ràng trong tranh. Các vật thể có các sắc độ tương phản ít sẽ có vẻ gần nhau hơn và nếu tương phản cao sẽ có vẻ xa nhau hơn. Các màu tối càng đậm hơn trong tranh sẽ làm các mảng sáng trong sáng hơn. Nên nếu bạn muốn một mảng sáng trông thật sáng thì hãy làm cho các vật thể xung quanh tối đi.

Đừng ngại sự tương phản bội nếu không có sự tương phản , bức tranh sẽ trở nên nhạt nhẽo, đơn điệu và không rõ ràng, nhìn như một ngày âm u. Một bức tranh có độ tương phản cao sẽ cho thấy chiều sâu và hình ảnh sự vật rõ ràng, và khi đó bức tranh của ta như có cảm giác tươi sáng như được vẽ vào một ngày nắng vậy.

3. TƯƠNG QUAN SẮC ĐỘ
Sắc độ không chỉ bao gồm các màu trắng, đen và xám mà nó cũng được xác định qua mức sáng và tối của màu . Mỗi màu ở độ đậm nhạt khác nhau sẽ cho thần thái rất khác nhau.

Nguồn tham khảo: “ Vẽ màu nước cho người mới bắt đầu”
Ảnh: Pinterest

popup

Số lượng:

Tổng tiền: