GIẤY VẼ MÀU NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN GIẤY VẼ MÀU NƯỚC

GIẤY VẼ MÀU NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN GIẤY VẼ MÀU NƯỚC
Thu ThuViết bởi: Thu Thu

GIẤY VẼ MÀU NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN GIẤY VẼ MÀU NƯỚC

Giấy vẽ màu nước và những điều cần lưu ý khi lựa chọn giấy vẽ màu nước 

A) Cỡ giấy

Tuỳ theo từng hãng giấy mà kích cỡ A6, A5, A4,… có thể thay đổi khác nhau, nên để ý kích cỡ theo phần ghi chú đơn vị đo ( vd: 13.5x19cm,…). Nên lựa chọn cỡ giấy phù hợp với loại tranh vẽ và nhu cầu của bản thân để thoải mái sáng tạo!

B ) Vân giấy

Vân giấy thể hiện độ láng mịn hay sần sùi của bề mặt giấy, mỗi loại Vân lại phù hợp với một thể loại tranh vẽ khác nhau và có những lợi thế nhất định! 

Hiện nay trên thị trường có 3 loại vân giấy phổ biến nhất là Hot Press, Cold Press và Rough với độ sần mặt giấy tăng dần.

Hot Press: bề mặt giấy mịn , thích hợp với những bạn hay vẽ và tỉa các chi tiết nhỏ, tuy nhiên vì tính chất láng mịn nên giấy mau khô hơn các loại vân khác.

Cold Press: đây là loại vân có độ nhám vừa và là loại vân giấy được sử dụng phổ biến nhất, phù hợp với các dòng tranh minh họa, phong cảnh và cũng có thể linh hoạt tỉa các chi tiết. Với những bạn mới bắt đầu thì cold press là một lựa chọn hợp lý để vẽ màu nước.

Rough: là loại Vân có độ sần lớn nhất, tuỳ từng hãng mà mức độ sần và kích cỡ vân to nhỏ khác nhau. Vân này có ưu điểm là những khoảng loang màu đẹp mắt , phù hợp với tranh khổ lớn và tranh phong cảnh không cần quá nhiều chi tiết, tuy nhiên khá khó sử dụng với người mới bắt đầu.

C) Định lượng giấy

Định lượng giấy là một thông số mà chúng ta cần quan tâm khi lựa chọn giấy vẽ màu nước

Nói một cách dễ hiểu, định lượng giấy chỉ ra có bao nhiêu gam giấy trên 1 m2. Định lượng giấy càng lớn thì khả năng thẩm thấu , đắp các lớp màu và chịu nước càng tốt và bị cong ít hoặc không cong khi dùng nhiều nước tạo hiệu ứng màu trên tranh vẽ. Định lượng giấy tốt và phổ biến để vẽ màu nước hiện nay khoảng 200-300g/m2. 

D) Màu giấy

Màu giấy thường có độ trắng tự nhiên hoặc màu kem để ánh sáng phản chiếu trên bề mặt tranh và đặc tính Trong của màu nước được thể hiện đúng nhất, tuy nhiên chúng ta có thể lựa chọn độ trắng tuỳ theo sở thích của bản thân hoặc đắp một lớp màu nhạt hơn trên mặt giấy để tạo ra màu giấy yêu thích cho bức tranh của mình .

E) Acid free

Để dễ hiểu , khi các hãng giấy ghi “Acid free” có nghĩa là giấy đã được khử 100% Acid- nguyên nhân gây ra hiện tượng ố vàng và giảm tuổi thọ giấy. Nếu giấy có ghi non Acid-free sẽ vàng và giòn theo thời gian. 

F) Hàm lượng Cotton

Giấy màu nước được làm từ hỗn hợp nước và sợi bông. Hàm lượng cotton càng lớn thì giấy càng dai và bền. Vì vậy giấy hạng họa sĩ luôn có thành phần 100% cotton.

G) Cách đóng gói của giấy theo các hãng

Giấy vẽ có thể được đóng theo dạng tờ rời, quyển, pads, block hoặc theo cuộn. Trong đó dạng pads và block ( cố định các tờ giấy theo 4 cạnh bằng keo) được cho là cách bảo quản giấy tốt nhất vì nó giảm sự tiếp xúc của giấy với không khí, từ đó giảm nguy cơ bị mốc của giấy. 

P/s: Có  một điều khá thú vị mà nhiều bạn không để ý hoặc không biết là cạnh của các hãng giấy dòng Astist đến từ Châu Âu thường có cảm giác rách rách trông rất “nghệ” do lịch sử sản xuất giấy màu nước lâu đời của các hãng và họ muốn giữ nét đặc trưng rất nghệ đó cho sản phẩm của hãng mình.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: